Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.เผยผลวิจัย ใช้คอมพ์พกพา ป.3 ทักษะภาษาดีกว่า ป.1
      

สกศ.เผยผลวิจัย ใช้คอมพ์พกพา ป.3 ทักษะภาษาดีกว่า ป.1

         

          สกศ. เผยผลวิจัย ร.ร.นำร่องที่สอนผ่านคอมพิวเตอร์พกพา ชี้ เด็ก ป.3 ใช้คอมพ์เกิดประโยชน์กว่า ป.1 เพราะมีทักษะภาษาดีกว่า แนะรัฐบาลเตรียมความพร้อมให้ครบถ้วน ก่อนแจกแท็บเล็ตจะเกิดประโยชน์กว่า
          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสำนักงานสภาการศึกษา (รองเลขาธิการ สกศ.) กล่าวถึงผลการประชุมการศึกษาวิจัยรูปแบบการพัฒนาการเรียนรู้โดยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาหรือ One Laptop per Child ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สกศ.ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนทำการวิจัยการปรับรูปแบบการเรียนการสอนผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยได้วิจัยในโรงเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 3-6 นำร่อง ในโรงเรียน 4 ภูมิภาคที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาเป็นหลัก และเรียนในตำราเป็นรอง พบว่า หากแจกอุปกรณ์ดังกล่าวแบบไม่สร้างกระบวนการเรียนรู้ ก็จะทำให้พฤติกรรมของผู้เรียนผ่านคอมพิวเตอร์พกพาไม่มีความตื่นตัวแบบยั่งยืน ดังนั้นจึงต้องอาศัยโรงเรียนและครูคอยบูรณาการกระบวนการเรียนรู้อยู่ตลอดถึงจะยั่งยืนได้
          การจะนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้กับเด็กนั้น เราต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งเด็ก ครู และหลักสูตรอย่างเข้มข้นก่อนถึงจะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้กับการเรียนการสอนได้ ซึ่งก็ชัดเจนแล้วว่าหากเราเตรียมตัวดีก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีตามมา นอกจากนี้ ผลการวิจัยในครั้งนี้ยังได้บ่งบอกอีกว่า ถึงเวลาแล้วที่การศึกษาจะต้องมีการปรับรูปแบบการเรียนการสอน เพื่อจะได้การเรียนรู้ที่กว้างขึ้นกว่าในตำรา น.ส.สุทธาสินี กล่าว
          รองเลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศแจกแท็บเล็ต หรือ One Tablet PC Per Child ให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศนั้น สกศ.ก็พร้อมจะเป็นหน่วยงานที่วิจัยการใช้งานแท็บเล็ตกับนักเรียนให้ ซึ่งผลการวิจัยดังกล่าวรัฐบาลก็สามารถนำไปพิจารณาเตรียมความพร้อมเด็ก ครูกับการใช้แท็บเล็ตล่วงหน้าได้ เพราะใช้กระบวนการเรียนรู้ที่คล้ายกัน อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยยังได้ระบุอีกว่าเด็กที่เหมาะสมกับการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ ควรจะเริ่มตั้งแต่เด็กชั้น ป.3 มากกว่า ป.1 เพราะเด็กรู้ และใช้ภาษาได้คล่องตัวกว่า ซึ่งก็หมายความว่าเด็กจะสามารถใช้คอมพิวเตอร์พกพาได้และเกิดประโยชน์มากกว่า
          ทั้งนี้ สำหรับคอมพิวเตอร์พานั้นไม่ได้ใช้แบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป เพราะได้มีการผลิตแบบพิเศษสำหรับให้นักเรียนได้ใช้ อาทิ มียางเป็นส่วนประกอบมากเพื่อกันกระแทก และมีหน้าจอที่ทนต่อการแตกหัก ทำให้ขณะนี้ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของคอมพิวเตอร์พกพาเสียหายสักเท่าไหร่ ดังนั้น สำหรับแท็บเล็ตที่รัฐบาลจะแจกนั้น ก็ขอให้คำนึงถึงเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาแท็บเล็ตเสียหายสิ้นเปลืองงบ ตามมา

กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 13 ก.ย. 54   อ่าน 64559 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ความเห็นบางกลุ่มกับ "แท็บเล็ต"
04 ต.ค. 56 | อ่าน 868 ครั้ง
อธิการ มทร.ติง ทปอ.ไม่หารือเรื่องเลื่อนเปิดเทอม ชี้ควรออกเป็นเกณฑ์ระดับชาติ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 27835 ครั้ง
คาดทายาทครูได้เพิ่มอีก6แสนบ.ค่าสินไหมอุบัติเหตุจาก’ธนชาตฯ’
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10734 ครั้ง
1 อำเภอ 1 ทุน รับสมัคร มี.ค. แจกอื้อ 1.6 พัน
13 ก.พ. 57 | อ่าน 742 ครั้ง
เรียกคืน-เปลี่ยนปกใหม่ แบบเรียนคณิตฯ 'นางเอก AV'
11 ก.ย. 57 | อ่าน 753 ครั้ง
ชินวรณ์ ย้ำผู้ปกครองให้มั่นใจเผยนักเรียนได้เรียนทุกคน
24 มี.ค. 54 | อ่าน 86805 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.