Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.พร้อมส่ง400นักศึกษาอาชีวะนำร่องทำงานช่างก่อสร้างที่ออสซี่
      

สอศ.พร้อมส่ง400นักศึกษาอาชีวะนำร่องทำงานช่างก่อสร้างที่ออสซี่

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่าตามที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ดูแลเรื่องการผลิตกำลังคน โดยมีโครงการที่จะส่งแรงงานไทยไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลียนั้น เบื้องต้น สอศ.จะจัดส่งนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 1 ที่ชำนาญด้านก่อสร้างจากวิทยาลัยเทคนิคและวิทยาลัยการอาชีพสังกัด สอศ.ประมาณ 300-400 คน ไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลียเป็นโครงการนำร่องในช่วงเดือนตุลาคมพฤศจิกายนนี้    นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยประเทศออสเตรเลียจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด อาทิ เงินเดือน ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าที่พัก ส่วน สอศ.จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนของการฝึกอบรมภาษาอังกฤษให้ก่อนเดินทาง
          ออสเตรเลียรู้สึกประทับใจฝีมือแรงงานของไทย และต้องการแรงงานในสายก่อสร้าง ที่มีทักษะการทำงานในระดับกลางค่อนไปทางสูง แต่ไม่ใช่ระดับปริญญาตรี ซึ่งนักศึกษาที่ สอศ.จัดส่งไปนั้น จะได้รับใบอนุญาตในการทำงาน ทั้งนี้ ก่อนการเดินทาง ทุกคนจะต้องเข้ารับการอบรมติวเข้มภาษาอังกฤษตามหลักสูตรของออสเตรเลีย2 สัปดาห์ จากนั้นจะทดลองให้ไปเรียน และทำงานด้วยประมาณ 6 เดือน หรือ 1 ปี เหมือนกับเรียนในสถานประกอบการ พร้อมกันนี้สอศ.จะส่งครูไปดูแลนักศึกษาด้วย เพื่อเป็นที่ปรึกษาในการทำงาน น.ส.ศศิธารากล่าว
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า หากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ สอศ.จะเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจ หรือนักศึกษาที่เรียนจบแล้ว แต่ยังไม่มีงานทำ เพื่อเข้ามาร่วมคัดเลือก โดยจะต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษ และเป็นผู้ที่มีความประพฤติดี เพราะขณะนี้ความต้องการแรงงานไทยไปทำงานออสเตรเลียนั้นน่าจะขยายไปได้เกือบแสนคนในอนาคต

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 12 ก.ย. 54   อ่าน 52364 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับพอกเงิน-แก้ครูชวดได้8%
10 มี.ค. 54 | อ่าน 13139 ครั้ง
คุรุสภาเชิญองค์กรหลักใน ศธ และที่เกี่ยวข้องชี้แจง สร้างความเข้าใจหลักฐานในการประกอบวิชาชีพครู
19 ก.พ. 58 | อ่าน 455 ครั้ง
"ศักดา" จี้อาชีวะสร้างภาพลักษณ์ใหม่
06 ก.ค. 55 | อ่าน 825 ครั้ง
สื่อดิจิทัล ผู้ช่วยครูคณิตศาสตร์
16 ก.พ. 54 | อ่าน 11265 ครั้ง
ถกยุบรวม’ราชภัฏ-มอ.’ ’อธิการฯมรส.-ผู้ว่าฯ’ หนุน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 73283 ครั้ง
องคมนตรีแนะใส่’ภูมิปัญญา’ลงหลักสูตรท้องถิ่น’ป.1-ม.6’
28 ก.ย. 54 | อ่าน 64020 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.