Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดึงมหา’ลัยช่วยจัดหลักสูตร’มัธยม’ แบ่งตามกลุ่ม’อัจฉริยภาพ-วิชาชีพ’ดึงมห
      

ดึงมหา'ลัยช่วยจัดหลักสูตร'มัธยม' แบ่งตามกลุ่ม'อัจฉริยภาพ-วิชาชีพ'ดึงมหา'ลัยช่วยจัดหลักสูตร'มัธยม'แบ่งตามกลุ่มอัจฉริยภาพ-วิชาชีพตั้งงบแจกแท็บเล็ต'ป.1'กว่า3พันล.

 

          เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คุณภาพไม่ตรงกับที่มหาวิทยาลัยอยากได้ มหาวิทยาลัยจึงอยากลงไปพัฒนานักเรียนตั้งแต่ในระดับมัธยมศึกษา ขณะที่สพฐ.อยากได้อาจารย์มหาวิทยาลัยเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษา แต่ติดกรอบเดิม ดังนั้นจะเปิดให้มหาวิทยาลัย สพฐ. และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้พูดคุยกัน โดยจัดสัมมนาทางวิชาการเพื่อระดมสมองร่วมกันครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้ เพื่อหาข้อสรุปในการจัดการศึกษาร่วมกัน ซึ่งจะทำให้กรอบเส้นแบ่งของแท่งต่างๆ เบาบางลง
          ต่อไปมหาวิทยาลัยจะลงไปจัดทำหลักสูตร และช่วยสอนในโรงเรียนมัธยม จะทำให้เด็กได้เรียนหลักสูตรเดียวกับมหาวิทยาลัยตั้งแต่มัธยมศึกษา โดยจะปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แบ่งตามกลุ่มอัจฉริยภาพของเด็ก โดยจัดระบบใหม่ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคม 5 กลุ่ม ได้แก่เกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม วิชาการ และความคิดสร้างสรรค์ ต่อไปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นหลักสูตรเดียวของศธ.แล้วใช้เหมือนกันทั่วประเทศ จะไม่มีแล้วแต่จะแยกหลักสูตรตามวิชาชีพจะแยกตั้งแต่ระดับมัธยม นายวรวัจน์กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ส่วนการจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 นั้นขณะนี้ ศธ.กำลังหารือร่วมกับองค์กรหลัก และผู้แทนสำนักงบประมาณ เพื่อปรับลดกรอบงบฯ ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมาย จากที่เสนอไปกว่า 5 แสนล้านบาท ให้เหลือเพียง 4.1 แสนล้านบาท เท่ากับกรอบวงเงินงบฯ ปี 2555 เดิมที่เคยเสนอไป ทั้งนี้ ยังไม่รวมเรื่องของกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต(กรอ.) และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ที่จะโยกงบฯมาตั้งไว้ที่ ศธ. รวมทั้งกองทุนแก้ไขหนี้สินครู ซึ่งเป็นงบฯที่โป่งเกินไปจึงให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ไปพิจารณาในภาพรวมร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลัก ว่าโครงการไหนที่สามารถทำร่วมกันได้ หากงบฯส่วนใดจำเป็น จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อของบฯเพิ่มเติม โดยจะเร่งจัดทำกรอบงบฯให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้
          สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนนั้นยังยึดงบฯที่ สพฐ.กำหนดไว้กว่า 3 พันล้านบาท เพื่อจัดซื้อให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทุกคน ส่วนในระดับชั้นอื่นยังสามารถขยายต่อๆ ไปได้ นายวรวัจน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 09 ก.ย. 54   อ่าน 60389 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กพฐ.ไฟเขียว สพท.ประถมและมัธยม
09 ก.ย. 53 | อ่าน 13956 ครั้ง
สำรวจผู้เรียนครู 5 ปี ทั้งเกิน-ทั้งขาด’ไม่สมดุล’
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 461 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.เล็งถกคุรุสภาอนุโลมฝึกสอน เผย’มสด.-มร.สส.-มจษ.’เลื่อนเปิดเทอม
13 ก.ย. 55 | อ่าน 1048 ครั้ง
กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ.
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 125 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการฝึกอบรมมาตรฐานความรู้ วิชาชีพครู ครั้งที่ 10
12 มี.ค. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
ชงเปิดเทอมมหา’ลัยปรับให้ตรงอาเซียนม.นเรศวรนำร่องปี55รื้อปฏิทินรับ’นร.-นศ.’
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 16386 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.