Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: โตขึ้นฉันอยากเป็นครู
      

คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: โตขึ้นฉันอยากเป็นครู

 

          edusiamrath@gmail.com
          ครูคือผู้ให้ หลายคนมักจะตอบเช่นนี้ แต่มันก็คือความจริงเป็นอย่างนั้นจริงๆ อย่างเวลาก็ต้องให้นักเรียน ความรู้ก็ไม่ปกปิดต้องให้ทุกอย่าง
          ทัศนคติเชิงบวกของฟิล์ม-ชิชยะ ศรชัยสวัสดิ์ นักเรียนชั้น ม.6 สายศิลป์-คำนวณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ในฐานะนักเรียนที่มีต่อครู...และผู้มีความมุ่งมั่นจะประกอบวิชาชีพครูในอนาคต
          ...ไฉนเลยนักเรียนโรงเรียนเกรดเอคะแนนเฉลี่ยเกือบ4.00 หน้าตาดีอย่างกับดารา เลือกเดินบนเส้นทางวิชาชีพครู วิชาชีพที่ใครต่อใครบอกว่า งานหนัก เหนื่อย เบื่อ และค่าตอบแทนน้อยเหลือเกิน...
          ถ้าถามเด็ก ม.ปลาย ที่รอแอดมิสชั่นส์ร้อยทั้งร้อยก็มีอาชีพในฝัน และมักจะได้คำตอบว่าเป็นแพทย์ วิศวกร สถาปนิก จะมีสักกี่คนที่อยากทุกส่วนจะเป็น ครู อาชีพที่ใครก็รู้ว่าต้องมีความเสียสละอย่างมาก เมื่อถามถึงเหตุผลก็จะตอบคล้ายกันอีกว่า วิศวกร แพทย์ มีภาษีดีกว่า น่าเชิดชูกว่าครูทำงานหนัก ลำบาก เงินเดือนน้อย จบมาเงินเดือนเริ่มต้นเพียง7,940 บาท ถ้าคนที่เขามีทางเลือก เป็นคนที่คิดว่ามีความสามารถที่จะทำอะไรได้มากกว่าเขาก็เลือกที่เป็นอย่างอื่นดีกว่า
          แต่สำหรับ ฟิล์ม บอกว่าผมอยากเป็นครูครับ และยังให้นิยามใหม่กับคำว่า ครู ไว้น่าฟังว่า
          ...ถ้าเปรียบเทียบชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ครู ก็คือ ปอด ที่มีหน้าที่รับเส้นเลือดดำมาฟอกเป็นเลือดแดงแล้วส่งไปเลี้ยงร่างกาย ถ้าร่างกายคือประเทศชาติ ปอดก็จะส่งเลือดไปดูแลร่างกายทุกส่วน...
          ผมอยากเป็นครู...จึงถูกแปรสารผ่านโครงการโทรทัศน์ครูถ่ายทอดความตั้งใจของเด็กคนหนึ่ง เพื่อเป็นการจุดประกายให้เด็กรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของการเป็นครู โดยเริ่มจากการไปสอบถามครูที่เคยสอน และเพื่อนๆ ของฟิล์ม ซึ่งทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฟิล์มเป็นเด็กดี เรียนเก่ง เวลาใกล้สอบก็มักจะติวให้เพื่อนๆ ถ้าเขาเป็นครู จะต้องเป็นครูที่ดีแน่นอน
          และเพื่อตอบโจทย์ให้ชัดขึ้น ฟิล์ม จึงมีโอกาสทดลองเป็นครู ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยครู ในวิชาภาษาอังกฤษ โดยมีครูสุวรรณาตุ้มนาค ครูในดวงใจของฟิล์มเป็นครูพี่เลี้ยง ทดลองสอนให้กับนักเรียนรุ่นน้อง โดยต้องสอนหน้าห้องเสมือนเป็นครูจริงๆ แม้จะ
          ตื่นเต้นไปบ้างด้วยความไม่คุ้นเคย แต่ฟิล์มก็ทำได้ดี นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมออกแบบฝึกหัด ที่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน และต้องค้นคว้าจากตำราหลายเล่มกว่าจะได้คำตอบสักหนึ่งคำตอบ และต้องใช้วิจารณญาณอย่างสูงในการเลือกว่าคำตอบใดคือคำตอบ ที่ดีที่สุด ถูกต้องที่สุดสำหรับนักเรียน
          ...ผมไม่คิดเลยว่า sheet แค่แผ่นเดียว กว่าจะออกมาเป็นแบบฝึกหัดหรือข้อสอบได้ จะยุ่งยากขนาดนี้ รู้ซึ้งแล้วว่า การเป็นครู เป็นหนทางที่ยากลำบาก มีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ถ้าเรายังอยากที่จะเดินเส้นทางสายนี้ แต่ถึงอย่างไรผมยังอยากที่จะเป็นครู เพราะเป็นเส้นทางที่ได้เลือกตั้งแต่แรก จะให้มาเปลี่ยนตอนช่วงนี้คงไม่ใช่อย่าคิดว่าครูเป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ ไม่มีหน้ามีตาในสังคม การเป็นครูเป็นสิ่งที่มีเกียรติและเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่ถ้าเราตั้งใจมันก็ต้องสำเร็จในสักวัน...
          เห็นความตั้งใจดีของลูกศิษย์ ที่อยากเดินตามรอยครูสุวรรณาจึงฝากข้อคิดดีๆ สำหรับผู้ที่อยากเป็นครูในอนาคต และที่ประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้วว่า อาชีพครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เป็นอาชีพที่ไม่ว่าใครจะจบมาจากสาขาวิชาชีพใดก็ตาม ล้วนต้องมีครูทั้งสิ้น ถ้าไม่มีครูในวันนั้น ก็ไม่เป็นพวกเขา พวกเราในวันนี้
          ...ครูยังรู้สึกแปลกใจที่เด็กดี เรียนเก่งอย่างฟิล์มจะอยากเป็นครู แต่ก็รู้สึกดีใจ ถ้าเขาได้เป็นครูจริงๆเราจะได้บุคลากร ที่มีคุณภาพ เพราะน้อยมากที่เด็กวัยรุ่นยุคนี้ ที่อยากจะเป็นครู และแม้จะต้องเจอกับความยากลำบากมากมายจากการสัมผัสด้วยตัวเองและจากคำบอกเล่า แต่ฟิล์มก็มีความตั้งใจและยกย่องอาชีพครูเป็นอาชีพในดวงใจเสมอ... ครูสุวรรณากล่าวทิ้งท้าย
          นี่คือ อีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์ของครูพันธุ์ใหม่ ที่รอการบ่มเพาะและเติบโต
          ครู ก็คือปอด ที่มีหน้าที่รับเส้นเลือดดำมาฟอกเป็นเลือดแดงแล้วส่งไปเลี้ยงร่างกาย ถ้าร่างกายคือประเทศชาติปอดก็จะส่งเลือดไปดูแลร่างกายทุกส่วน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 08 ก.ย. 54   อ่าน 81492 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.คลอดปฏิทินรับน.ร.-น.ศ.ปี55
18 พ.ย. 54 | อ่าน 78190 ครั้ง
สพฐ.ลุยปรับหลักสูตรสถานศึกษารับ 4.0
21 พ.ค. 61 | อ่าน 668 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" แจกโยก "กมล" ไปสกศ. หวังดันปฏิรูปการศึกษาโฉมใหม่
09 ก.ย. 58 | อ่าน 605 ครั้ง
ค้านเกณฑ์คัดผู้แทนคุรุสภาเหตุลดสัดส่วนผอ.ร.ร.เอกชน
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1165 ครั้ง
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีออกเสื้อสีเหลืองเฉลิมพระเกียรติแบบใหม่ เชิญชวนใส่ทั่วหล้า 5 ธันวา
13 พ.ย. 57 | อ่าน 1032 ครั้ง
ม.ร.ให้นศ.พ้นสภาพกลับเรียน ป.ตรี
23 เม.ย. 57 | อ่าน 1333 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.