Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงเกณฑ์วิทยฐานะใหม่5ม.ค.54
      

ชงเกณฑ์วิทยฐานะใหม่5ม.ค.54

          เน้นประเมินผลงานข้าราชการครูเป็นหลัก
          ชี้ต้นสังกัดเสนอชื่อ-ใช้เวลาประเมินสั้นลง
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้บริหารสถานศึกษาจำนวนมากว่าขณะนี้ ศธ.ไม่สามารถบรรจุข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทดแทนอัตราตำแหน่งว่างของข้าราชการครูฯที่เกษียณอายุราชการและผู้ที่เข้าร่วมโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดหรือเออร์ลี่ รีไทร์ได้ ทั้งที่มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้ความเห็นชอบไว้ชัดเจนว่าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ(ก.พ.ร.) ต้องคืนอัตราตำแหน่งเกษียณอายุราชการและเออร์ลี่ รีไทร์ของ ศธ.กลับคืนมาทั้งหมด เพื่อให้ ศธ.บรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูฯในองค์กรหลักต่างๆ ดังนั้น ตนจึงขอเรียกร้องให้ ก.พ.ร.ให้ความสนใจและเร่งรัดอนุมัติอัตราตำแหน่งตั้งแต่ งบประมาณ2552 มาให้ ศธ.
          ผมได้มอบให้ตัวแทนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาวิสามัญเฉพาะกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลอัตราตำแหน่งดังกล่าว เพื่อที่ผมจะได้รายงานให้ ครม.รับทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม ในปี 2552 ศธ.ยังไม่ได้รับอัตราทดแทนประมาณ 4,000 อัตรา และในปี2553 สพฐ.ยังได้ขออนุมัติจาก ครม.ให้ข้าราชการครูฯเข้าร่วมโครงการเออร์ลี่ รีไทร์อีกกว่า 12,000 ราย และมีผู้ที่เกษียณอีกกว่า 7,000 ราย รวมประมาณ 20,000  ราย
          โดยในขณะนั้นตัวแทนของสำนักงบประมาณและ ก.พ.ร.เคยให้ข้อสังเกตว่า ขอให้ ศธ.บรรจุข้าราชการครูฯเหล่านี้ให้ทันต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 ด้วยซึ่งขณะนี้ใกล้จะเปิดภาคเรียนใหม่ในปีการศึกษา 2554 แล้ว จึงอยากให้ ก.พ.ร.รีบอนุมัติอัตราดังกล่าวคืนมาโดยเร็ว เพื่อที่ศธ.จะได้ดำเนินการบรรจุและแต่งตั้งต่อไปนายชินวรณ์กล่าว
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะเกณฑ์เชิงประจักษ์ตามนโยบายของนายชินวรณ์ ว่า ในวันที่ 5 มกราคม 2554 จะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้ ซึ่งเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะดังกล่าวจะเป็นเกณฑ์ที่เน้นการประเมินผลงานของข้าราชการครูฯเป็นหลัก จะทำให้ข้าราชการครูฯทำผลงานวิชาการน้อยมากเมื่อเทียบกับการประเมินเกณฑ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ข้าราชการครูฯที่จะยื่นประเมินในเกณฑ์นี้ได้จะต้องมีผลงานดีเด่น และต้องถูกเสนอรายชื่อมาโดยหน่วยงานต้นสังกัด จะไม่สามารถเสนอเองได้ คาดว่าในเดือนมกราคมนี้น่าจะใช้เกณฑ์นี้ได้ตามแนวนโยบายของนายชินวรณ์ ซึ่งการประเมินจะใช้ระยะเวลาสั้นลงจึงจะทราบผล เนื่องจากมีผู้เข้าประเมินไม่มากอย่างไรก็ตาม สำหรับข้าราชการครูฯทั่วไปก็ยังยื่นประเมินวิทยฐานะได้ตามปกติ โดยจะใช้เกณฑ์เดิม ว17  ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ธ.ค. 53   อ่าน 11545 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาเปิดรับฟังความคิดเห็น เกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ
24 พ.ย. 59 | อ่าน 339 ครั้ง
บรรจุภูมิอากาศวิปริตไว้ในหลักสูตร
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 12204 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"จี้ตำรวจตามคดี สกสค.
21 ม.ค. 59 | อ่าน 256 ครั้ง
เปิดชื่อ22จังหวัดประเมินรอบสี่ปีแรก
03 ต.ค. 57 | อ่าน 2300 ครั้ง
ลั่นนายกฯห่วงใยปัญหาระบบทีแคส
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 304 ครั้ง
ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9316 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.