Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.วอนส่งข้อมูลหาเหตุ..ไฉนส่งตำราเรียนช้า
      

สพฐ.วอนส่งข้อมูลหาเหตุ..ไฉนส่งตำราเรียนช้า

          สพฐ.วอนส่งข้อมูลเพื่อเร่งตรวจสอบ ด้านองค์การค้าฯ ยันจัดส่งหนังสือหมดแล้วไม่กลัวตำราเถื่อนมีบาร์โค้ดตรวจสอบได้คาดปัญหาจัดส่งช้าที่ปลายทาง ร้านค้า-สถานศึกษา
          จากกรณีที่นายประสม ประคุณสุขใจ ประธานบริษัทศึกษาภัณฑ์ขอนแก่นและบริษัทในเครือ ในฐานะนายกสมาคมส่งเสริมการค้าหนังสือและเครื่องเขียนไทย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในการทุจริตการดำเนินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ หลังจากพบว่า ขณะนี้มีสถาบันการศึกษา 1,000 แห่ง ที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียน และบางรายวิชายังมีการจัดส่งไม่ครบนั้น
          ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ก.ย.54 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว แต่หากคนใด หรือหน่วยงานใดมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ขอให้แจ้งมา เพื่อที่จะได้ติดตามและตรวจสอบต่อไป เพราะหากไม่มีข้อมูลที่ชี้จุดของปัญหา ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ถูกจุด อย่างไรก็ตามจากรายงานข้อมูลการได้รับหนังสือเรียน ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 15-19 มิ.ย.54ที่ผ่านมา พบว่ามีโรงเรียนประมาณ 80 แห่งเท่านั้นที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียน ซึ่งได้เร่งให้แก้ไขปัญหานี้แล้ว
          ผมได้เร่งรัดทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยให้ สพฐ.ส่งรายชื่อโรงเรียน ที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียนไปให้กับองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เพื่อที่จะเร่งจัดส่งหนังสือเรียนให้ถึงโรงเรียนโดยเร็วที่สุด ผมจึงมั่นใจว่า ขณะนี้น่าจะได้ครบหมดแล้ว ทั้งนี้อยากให้ผู้ที่เปิดเผยข้อมูล ระบุให้ชัดเจนด้วยว่าเป็นหนังสือของสำนักพิมพ์ใด เพราะหนังสือเรียนที่โรงเรียนจะได้รับนั้นไม่ใช่ขององค์การค้าฯ เพียงแห่งเดียว เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
          ด้านนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. กล่าวว่า องค์การค้าฯ ได้จัดพิมพ์หนังสือเรียนเสร็จตั้งแต่เดือน มี.ค.-เม.ย.54 ซึ่งถือว่าเป็นปีแรกในรอบ 20 ปี ที่องค์การค้าฯ สามารถจัดพิมพ์หนังสือเรียนได้ทันก่อนเปิดภาคเรียน และได้จัดส่งให้กับร้านค้า ที่สั่งหนังสือเรียนกับทางองค์การค้าฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้กำลังทยอยจัดพิมพ์หนังสือเรียนหลักสูตรใหม่ ของปีการศึกษา 2555 ดังนั้นการที่โรงเรียนยังไม่ได้รับหนังสือเรียนครบทุกแห่ง ก็คงเป็นปัญหาระหว่างร้านค้าและโรงเรียน ส่วนกรณีที่เกรงว่าอาจจะมีหนังสือปลอมนั้น องค์การค้าฯ ไม่ปล่อยแน่ เพราะองค์การค้าฯ มีบาร์โค้ดสามารถรวจสอบได้ว่าหนังสือเล่มใดเป็นของจริงหรือของปลอม

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 07 ก.ย. 54   อ่าน 50179 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.อนุมัติย้ายรอง ผอ.สพท.ทั่วประเทศ 110 ราย
19 เม.ย. 61 | อ่าน 251 ครั้ง
รมว.ศึกษาสั่งชลอเพิกถอนบรรจุครูผู้ช่วยชั่วคราว มอบ ก.ค.ศ.หาแนวทางเอาผิดให้ชัด
30 ส.ค. 56 | อ่าน 8340 ครั้ง
รมว.ศธ.ส่อรื้อเกณฑ์ย้ายผอ.สพท. อ้างโยกผู้บริหารห่วย-สร้างปัญหาให้เขตอื่น บิ๊กสพป.หนุนรมต.ส่ง’ป
17 ก.พ. 55 | อ่าน 74848 ครั้ง
ชงเกณฑ์คัด’ป.ตรี5ปี-หลักสูตร4+1’เสนอบอร์ดครูพันธุ์ใหม่24พ.ค.นี้มก.รุกเปิด’ตรีควบโท
09 พ.ค. 54 | อ่าน 57249 ครั้ง
“ชินวรณ์” สั่งใช้เกณฑ์วัดผลงานเชิงประจักษ์เลื่อนวิทยฐานะ ช่วยครูเอกสารเสียหายจากน้ำท่วม
11 พ.ย. 53 | อ่าน 15158 ครั้ง
สพป.โคราชเขต7จัดมหกรรมการศึกษามุ่งสู่มาตรฐานสากลบนวิถีพอเพียง
01 พ.ย. 54 | อ่าน 41450 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.