Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตั้งเขตพื้นที่มัธยมฯ 77 จังหวัด
      

ชงตั้งเขตพื้นที่มัธยมฯ 77 จังหวัด

          เผยมี สพม.แค่ 42 เขต งานไม่รื่นจี้เสมา1 เคลื่อนรร.ในกำกับรัฐ

          นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.)เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ได้ประกาศจัดตั้งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จำนวน 42 เขต มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2553 โดย สมพ.แต่ละเขต ต้องดูแลโรงเรียนมัธยมศึกษา ใน 2- 4 จังหวัด ยกเว้นในกรุงเทพฯ ที่มี สพม.จำนวน  2 เขต พบว่า บางพื้นที่ สพม.อยู่ค่อนข้างห่างไกลจากโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ต้องดูแล และการที่ สพม.ต้องดูแลโรงเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่กว้าง ทำให้มีผลกระทบในการบริหารจัดการ  ดังนั้น ตนจะเสนอต่อ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล  รมว.ศธ. ให้พิจารณาเรื่องการขยายการจัดตั้ง สพม. โดยให้มี สพม.ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือ จำนวน 77 เขต จากที่ปัจจุบันมี สพม.อยู่จำนวน 42 เขต สำหรับกรุงเทพฯ ที่ขณะนี้มี สพม.จำนวน 2 เขตนั้นก็ควรยุบรวมเหลือเขตเดียว เพื่อความเป็นเอกภาพและบริหารในองค์รวมของจังหวัด

          เป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า ที่ สพม.ได้ดูแลโรงเรียนมัธยมศึกษาที่อยู่ในความรับผิดชอบของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา แต่ด้วยความกว้างของพื้นที่ที่ต้องดูแลรับผิดชอบ จึงทำให้การบริหารจัดการไม่คล่องตัว การสนับสนุนทรัพยากร และการพัฒนาการมัธยมศึกษาเป็นองค์รวมทั้งจังหวัดทำได้ไม่เท่ากัน การระดมทรัพยากรทำได้ไม่เต็มที่ เพราะไม่มั่นใจว่าเมื่อเขตพื้นที่ระดมทรัพยากรไปแล้วจะใช้ประโยชน์เอื้อต่อจังหวัดของตนเองหรือไม่ ขณะเดียวกันอัตราบุคลากรในเขตพื้นที่ก็มีไม่เพียงพอ แต่ถ้ามี สพม.ในทุกจังหวัดก็จะทำให้พื้นที่บริการแคบลง ดูแลได้ทั่วถึง การระดมทรัพยากรและใช้ทรัพยากรในแต่ละโรงเรียนที่อยู่ภายในจังหวังเดียวกันให้เอื้อกันทำได้ง่านขึ้น  และจะนำไปสู่การเร่งพัฒนาคุณภาพมาตรฐานของนักเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษาทุกจังหวัด นายกสมาคม ส.บ.ม.ท.กล่าว

          นายวิทธยา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะขอให้ รมว.ศธ.เร่งรัดการนำโรงเรียนไปสู่การเป็นนิติบุคคลที่สมบูรณ์ ตามที่ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ระบุไว้ ซึ่งในวันนี้เราอาจจะยังไม่พร้อมเป็นโรงเรียนนิติบุคคลไม่สมบูรณ์ แต่ก็อยากให้มีการเตรียมความพร้อมการบริหารจัดการให้แต่ละโรงเรียน ขณะเดียวกันก็ให้โรงเรียนที่มีความพร้อมแล้วเป็นนิติบุคคลได้ เช่น เป็นโรงเรียนในกำกับของรัฐ ที่มีความเป็นอิสระและคล่องตัวในการตัดสินใจ ในการบริหารจัดการด้านวิชาการ การเงิน และการบริหารงานทั่วไป เป็นต้น.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 06 ก.ย. 54   อ่าน 15873 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนังสือวันเด็กแห่งชาติปี 2556
08 ม.ค. 56 | อ่าน 1072 ครั้ง
อนุมัติแผนอาหารกลางวัน
19 ก.พ. 56 | อ่าน 483 ครั้ง
อธิการฯมสด.แนะทางรอดพนง.มหา’ลัย
26 มี.ค. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
จัดงานเชิดชูเกียรติ137ครูใต้
12 ม.ค. 54 | อ่าน 11729 ครั้ง
’ชินวรณ์’เซ็นสอบคุรุสภาเอี่ยวป.บัณฑิต
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 26047 ครั้ง
สพฐ.เตรียมประกาศปี58เป็นปีปลอดนร.อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้
12 พ.ย. 57 | อ่าน 978 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.