Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“นริศรา” จี้ สอศ.แก้ปัญหาครูไม่ผ่านเลื่อนวิทยฐานะ เร่งหาผู้อ่านผลงานหลายสาขาที่ขาด
      

นริศรา จี้ สอศ.แก้ปัญหาครูไม่ผ่านเลื่อนวิทยฐานะ เร่งหาผู้อ่านผลงานหลายสาขาที่ขาด

          นริศรา เร่ง สอศ.บรรจุครูผู้ช่วย 800 อัตราทัน ก.พ.ปีหน้า สั่ง ศศิธารา แก้ปัญหาครูไม่ผ่านเลื่อนวิทยฐานะ หลังพบปัญหาไร้ผู้อ่านผลงานหลายสาขา เตรียมหาผู้เชี่ยวชาญส่ง ก.ค.ศ.ตั้งทีมทำงาน งบไม่อั้น จี้เสร็จก่อน มี.ค.นี้
          วานนี้ (15 ธ.ค.) น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้รายงานความคืบหน้าในการบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเพื่อเป็นข้าราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย ซึ่งขณะนี้สามารถบรรจุผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไปแล้วประมาณ 400 อัตรา และจะบรรจุให้ครบ 800 อัตราภายในเดือน ก.พ.2554 นอกจากนี้ ในเดือน ม.ค.2554 นี้ สอศ.จะมีอัตราครูว่างอีกประมาณ 200 กว่าอัตรา เนื่องจากจะมีครูที่สอบเป็นผู้บริหารสถานศึกษาได้ขยับขึ้นไปสู่ตำแหน่งดังกล่าว ดังนั้นจะทำให้ สอศ.สามารถบรรจุผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้เป็นข้าราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยได้อีก ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนครูของแต่ละวิทยาลัยได้ในระดับหนึ่ง
          น.ส.นริศรา กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้หารือเกี่ยวกับการจัดทำผลงานเพื่อเลื่อนวิทยฐานะของครู และผู้บริหารในสังกัด สอศ. ซึ่งขณะนี้มีผู้ส่งผลงานเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่กลับติดปัญหาในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะการไม่มีผู้อ่านผลงาน หรือการจัดทำผลงานไม่ถูกต้องตามกรอบที่กำหนด ดังนั้นตนจึงกำชับให้เลขาธิการ กอศ.เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้มีการตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยมีนายสุรเทพ ตั๋นประเสริฐ ที่ปรึกษา รมช.ศธ.เป็นประธาน ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าข้าราขการครูที่ทำผลงานเลื่อนวิทยฐานะระดับ 7 หรือระดับชำนาญการเพื่อเลื่อนเป็นระดับ 8 หรือชำนาญการพิเศษ จะมีปัญหาการไม่มีผู้เชี่ยวชาญในการอ่านผลงาน เช่น สาขาแว่นตา สาขาภาษาญี่ปุ่น และสาขาพาณิชยกรรม ดังนั้นจึงให้ สอศ.ไปหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาดังกล่าว แล้วส่งรายชื่อให้กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้พิจารณาเพื่อตั้งเป็นคณะทำงานในการอ่านผลงานต่อไป
          ค่าใช้จ่ายในการอ่านผลงานนั้นทาง สอศ.พร้อมที่จะจัดงบประมาณสนับสนุน ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุย เลขาฯ กอศ.ยืนยันว่าจะเร่งให้มีการอ่านผลงานในแล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค.2554 ส่วนผู้บริหารสถานศึกษาซึ่งส่วนใหญ่กว่า 300 แห่ง เป็นผู้บริหารระดับ 8 ที่มีการทำผลงานเพื่อเลื่อนระดับไปเป็นผู้บริหารระดับ 9 หรือ ตำแหน่งเชี่ยวชาญนั้น ส่วนใหญ่ผลงานมักจะไม่ผ่านการพิจารณาจาก ก.ค.ศ. ซึ่งที่ผ่านมา ก.ค.ศ.ก็จะให้เหตุผลหลังการตรวจมาโดยตลอด แต่ก็ยังมีผู้บริหารที่ทำผลงานมากันแบบผิดๆ อยู่อีก ดังนั้นตนจึงให้ เลขาฯ กอศ.ไปหารือกับ ดร.ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.ว่าจะแก้ไขปัญหากันอย่างไร แต่ในเบื้องต้นตนเห็นว่าอาจจะต้องให้ ก.ค.ศ.จัดวิทยากรมาให้ความรู้แก่ผู้บริหารเกี่ยวกับการจัดทำงานผลงานอย่างถูกต้องว่าทำกันอย่างไร รมช.ศธ.กล่าว
          น.ส.นริศรากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังพบว่ามีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.หลายแห่งไปเปิดสาขา หรือวิทยาเขต ตามห้างสรรพสินค้า หรือในพื้นที่ที่มีสถานศึกษา ในสังกัดเปิดให้บริการอยู่แล้ว ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นการจัดการศึกษาที่มุ่งผลทางการค้า หรือการแสวงหาผลกำไร ซึ่งพบเด็กออกกลางคันจำนวนมาก เพราะเรียนไม่ไหว หรือไม่ค่อยมีเวลามาเรียน ตนจึงกำชับเลขาธิการ กอศ.ให้ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 53   อ่าน 7529 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วช.กวาดรางวัลสิ่งประดิษฐ์เวที SIIF ที่เกาหลี
07 ธ.ค. 59 | อ่าน 615 ครั้ง
รมว.ศธ.สั่งตัดโอนตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามากำหนดที่ส่วนราชการ 10 ตำ
09 มี.ค. 54 | อ่าน 12769 ครั้ง
มข.ร่วมวิจัยประเทศลุ่มโขง
17 มี.ค. 54 | อ่าน 19193 ครั้ง
หลักสูตรพื้นฐานใหม่ รมว.ศธ. ย้ำให้เด็กจำเท่าที่จำเป็น
02 พ.ค. 56 | อ่าน 2404 ครั้ง
ปลื้มเรตติ้งทีวีครูพุ่งหลังปรับแผนพีอาร์
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13937 ครั้ง
ยอดสมัครกสพท.เพื่อเรียนหมอ พุ่งถึง 3.7 หมื่นคน เร่งนักเรียนตรวจสอบข้อมูลการสมัคร
17 ก.ย. 57 | อ่าน 1347 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.