Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้
      

สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการติดตามและประเมินผลการใช้หนังสือแบบฝึกซ่อมเสริมแก้ไขปัญหานักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทย ตามโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทย
          ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มศึกษานิเทศก์ 128 คน ผู้บริหารโรงเรียน 1,549 คน ครูผู้สอนภาษาไทย 1,497 คน และนักเรียน 7,339 คน ทั้งแบบสอบถาม และสัมภาษณ์ พบว่า กลุ่มผู้บริหารโรงเรียน และศึกษานิเทศก์เห็นว่า หนังสือดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการแก้ไขได้ตรงตามสภาพปัญหาการอ่าน การเขียนของนักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และหนังสือคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทยมีประโยชน์ และเสริมความรู้สำหรับการจัดการเรียนการสอนต่อครูผู้สอนในระดับมาก
          ขณะนี้ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับคู่มือในการจัดตารางสอนตามข้อเสนอแนะจากการสำรวจความคิดเห็น ที่ระบุว่าการที่จะกระตุ้นให้เด็กอ่านเขียนได้ดีนั้น จะต้องจัดตารางสอนวิชาภาษาไทยให้เหมาะสมด้วย เช่น ในเวลาช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองพร้อมที่จะรับรู้ นอกจากนี้ยังได้มอบให้สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน นำข้อมูลในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่มีอัตราการอ่านเขียนต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก และมอบให้สำนักทดสอบทางการศึกษา ประสานกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นำวิธีการจัดทำแบบทดสอบมาซักซ้อมให้แก่เด็กก่อนทำข้อสอบ เพื่อให้เด็กมีความพร้อม เพราะจากการวิเคราะห์การปรับข้อสอบของปีที่ผ่านมาที่มีหลายตัวเลือก ทำให้เด็กไม่มีความคุ้นเคย ขณะเดียวกันยังมอบให้กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร สพฐ.จัดทำตัวชี้วัดเพื่อประเมินประสิทธิภาพของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาด้วย ดร.ชินภัทร กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 53   อ่าน 7708 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
727ครูโคราชสะดุ้งเฮือก ปปท.ชงฟันวินัยกราวรูด โยงโกงสนามฟุตซอล
21 ต.ค. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
ชูอาชีวะสร้างศก.ไทยเข้มแข็ง ’ศักดา’แนะส่งนศ.-อาจารย์ฝึกงานตปท.ดึงภาคอุตฯจัดทวิภาคี
28 มี.ค. 55 | อ่าน 9224 ครั้ง
ศธ.เล็งซื้อแท็บเล็ตผ่านรัฐบาลจีน ชง’ยิ่งลักษณ์’ทำข้อตกลงระดับ ปท. หวังราคาถูกลง-ได้เครื่
05 ม.ค. 55 | อ่าน 21272 ครั้ง
ครม.อนุมัติเงิน กยศ. 2,118 ล้าน ศธ.ชี้ต่ำกว่าเป้าเล็งของบเพิ่ม
01 พ.ค. 57 | อ่าน 337 ครั้ง
มทร.ธัญบุรี ดึงผู้ปกครองร่วมพัฒนา ยึด 3 เสาแนวทางสร้างบัณฑิต ผลิตคนเก่ง คนดี มีความสุข
18 ก.พ. 57 | อ่าน 315 ครั้ง
ศธ.เร่งดันเด็กไทย รู้เท่าทันประชาคมอาเซียน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 1460 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.