Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้
      

สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการติดตามและประเมินผลการใช้หนังสือแบบฝึกซ่อมเสริมแก้ไขปัญหานักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทย ตามโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทย
          ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มศึกษานิเทศก์ 128 คน ผู้บริหารโรงเรียน 1,549 คน ครูผู้สอนภาษาไทย 1,497 คน และนักเรียน 7,339 คน ทั้งแบบสอบถาม และสัมภาษณ์ พบว่า กลุ่มผู้บริหารโรงเรียน และศึกษานิเทศก์เห็นว่า หนังสือดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการแก้ไขได้ตรงตามสภาพปัญหาการอ่าน การเขียนของนักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และหนังสือคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทยมีประโยชน์ และเสริมความรู้สำหรับการจัดการเรียนการสอนต่อครูผู้สอนในระดับมาก
          ขณะนี้ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับคู่มือในการจัดตารางสอนตามข้อเสนอแนะจากการสำรวจความคิดเห็น ที่ระบุว่าการที่จะกระตุ้นให้เด็กอ่านเขียนได้ดีนั้น จะต้องจัดตารางสอนวิชาภาษาไทยให้เหมาะสมด้วย เช่น ในเวลาช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองพร้อมที่จะรับรู้ นอกจากนี้ยังได้มอบให้สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน นำข้อมูลในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่มีอัตราการอ่านเขียนต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก และมอบให้สำนักทดสอบทางการศึกษา ประสานกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นำวิธีการจัดทำแบบทดสอบมาซักซ้อมให้แก่เด็กก่อนทำข้อสอบ เพื่อให้เด็กมีความพร้อม เพราะจากการวิเคราะห์การปรับข้อสอบของปีที่ผ่านมาที่มีหลายตัวเลือก ทำให้เด็กไม่มีความคุ้นเคย ขณะเดียวกันยังมอบให้กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร สพฐ.จัดทำตัวชี้วัดเพื่อประเมินประสิทธิภาพของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาด้วย ดร.ชินภัทร กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 53   อ่าน 7722 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.โอนเงินซ่อมบ้านพักครูชุดแรก 1,111หลังแล้ว
18 ม.ค. 59 | อ่าน 641 ครั้ง
นำร่องลดเวลาเรียน ต.ค.นี้ปรับวิธีการสอนเน้นกิจกรรมสนอง’บิ๊กตู่’
20 ส.ค. 57 | อ่าน 453 ครั้ง
มหา'ลัยเห็นดี กยศ.กำหนดสัดส่วนกู้เรียน
18 ม.ค. 54 | อ่าน 8664 ครั้ง
10 มหา’ลัยติดโผ! สิงคโปร์อันดับ1เอเชีย ‘มหิดล’ ได้ที่97-จุฬา164
11 ก.พ. 61 | อ่าน 826 ครั้ง
กมธ.หนุนแยกตั้งอาชีวะเกษตร
24 พ.ย. 54 | อ่าน 57643 ครั้ง
มรม. จับมือ มมส. ตั้งศูนย์วัดความรู้ภาษาจีน
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1428 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.