Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้
      

สพฐ.ใช้แบบฝึกซ่อมเสริมแก้อ่าน-เขียนต่ำเกณฑ์ได้

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการติดตามและประเมินผลการใช้หนังสือแบบฝึกซ่อมเสริมแก้ไขปัญหานักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทย ตามโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทย
          ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มศึกษานิเทศก์ 128 คน ผู้บริหารโรงเรียน 1,549 คน ครูผู้สอนภาษาไทย 1,497 คน และนักเรียน 7,339 คน ทั้งแบบสอบถาม และสัมภาษณ์ พบว่า กลุ่มผู้บริหารโรงเรียน และศึกษานิเทศก์เห็นว่า หนังสือดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการแก้ไขได้ตรงตามสภาพปัญหาการอ่าน การเขียนของนักเรียนชั้น ป.3 ที่อ่านเขียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และหนังสือคู่มือการเรียนการสอนภาษาไทยมีประโยชน์ และเสริมความรู้สำหรับการจัดการเรียนการสอนต่อครูผู้สอนในระดับมาก
          ขณะนี้ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับคู่มือในการจัดตารางสอนตามข้อเสนอแนะจากการสำรวจความคิดเห็น ที่ระบุว่าการที่จะกระตุ้นให้เด็กอ่านเขียนได้ดีนั้น จะต้องจัดตารางสอนวิชาภาษาไทยให้เหมาะสมด้วย เช่น ในเวลาช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองพร้อมที่จะรับรู้ นอกจากนี้ยังได้มอบให้สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน นำข้อมูลในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่มีอัตราการอ่านเขียนต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก และมอบให้สำนักทดสอบทางการศึกษา ประสานกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นำวิธีการจัดทำแบบทดสอบมาซักซ้อมให้แก่เด็กก่อนทำข้อสอบ เพื่อให้เด็กมีความพร้อม เพราะจากการวิเคราะห์การปรับข้อสอบของปีที่ผ่านมาที่มีหลายตัวเลือก ทำให้เด็กไม่มีความคุ้นเคย ขณะเดียวกันยังมอบให้กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร สพฐ.จัดทำตัวชี้วัดเพื่อประเมินประสิทธิภาพของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาด้วย ดร.ชินภัทร กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 53   อ่าน 7771 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ทุ่มงบปี 59 กว่า 120 ล้านพัฒนาครู-คุณภาพการศึกษา 6 กลุ่มโรงเรียน
24 ส.ค. 58 | อ่าน 418 ครั้ง
กยศ.เร่งทำกฎหมายลูกรับพ.ร.บ.ใหม่ เล็งส่งข้อมูลให้เครดิตบูโรปี 61 แม้กฎหมายไม่บังคับ
01 ก.พ. 60 | อ่าน 400 ครั้ง
ศิลปหัตถกรรม นักเรียนระดับชาติ
13 ก.พ. 56 | อ่าน 1893 ครั้ง
"การุณ"มั่นใจสอบครูแบบก.พ.ไร้ทุจริต
13 ก.ค. 59 | อ่าน 400 ครั้ง
ศธ.เตรียมเสนอ ครม. ของบกว่า 6,000 ล้านบาท จัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค 12 แห่งทั่วประเทศ
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7984 ครั้ง
"สกอ."ไม่ขัดข้อเสนอทปอ. โอน"รับตรงร่วม"ให้ดูแล
07 เม.ย. 54 | อ่าน 29727 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.