Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ
      

ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ

 

          ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ ขานรับจุดเน้นเรียนจบมีงานทำ เบรกสร้างห้องสมุดมุ่งแจก แท็บเล็ต รมว.ศึกษาธิการ เตรียมแจงนโยบายการศึกษาด้านอุดมศึกษาให้กับอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 2 ก.ย.นี้ ...
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการจัดทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2555-2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ และการพิจารณางบประมาณปี 2555 ว่า โครงการต่างๆของแต่ละหน่วยงานยังไม่สัมพันธ์กันคงต้องปรับลดงบฯในโครงการที่ไม่จำเป็นของแต่ละองค์กรหลัก หากเลื่อนไปได้ก็ให้เลื่อน เช่น โครงการจัดทำห้องเรียนคอมพิวเตอร์ซึ่งอาจไม่จำเป็นเพราะจะมีโครงการนำแท็บเล็ตมาใช้อยู่แล้ว รวมทั้งการสร้างห้องสมุดในสถานศึกษา ทั้งนี้ตนจะเร่งให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สพฐ.กำลังปรับงบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายโดยต้องเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์กระทรวงศึกษาฯ และจุดเน้นของนายวรวัจน์ที่ต้องการให้การศึกษาพัฒนาประเทศ ถือเป็นกระบวนการจัดการศึกษาที่ไม่มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการเพียงอย่างเดียว โดยมี 9 แผนงานสำคัญ อาทิ แผนงานโอกาสทางการศึกษา เน้นเรื่องการสนับสนุนตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานและเตรียมความพร้อมระดับการศึกษาปฐมวัยอย่างเข้มข้นมากขึ้น แผนงานพัฒนาศักยภาพผู้เรียนจะเน้นเรื่องการใช้แท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด พร้อมการพัฒนาเนื้อหาสาระของผู้เรียนให้มีความพร้อม โดยเฉพาะนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 หรือ ป.1-3 ขณะเดียวกันต้องพัฒนาหลักสูตรให้เข้าวิชาชีพเพื่อเรียนรู้สู่งานอาชีพและเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย งบทั้งสิ้น 285,000 ล้านบาท
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า ในส่วนของ สกอ.มี 3 โครงการหลัก ได้แก่ 1.การให้มหาวิทยาลัยเข้าไปร่วมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ ม.ปลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละพื้นที่ งบฯ 3,000 ล้านบาท 2.การสำรวจศักยภาพ ทรัพยากร สภาพภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมของแต่ละจังหวัด เพื่อจะได้นำมากำหนดเป็นยุทธศาสตร์การดำเนินงานของแต่ละจังหวัด งบฯ 180 ล้านบาท และ 3.การตั้งกองทุนตั้งตัวได้ที่จะให้มหาวิทยาลัยเข้าไปช่วยส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน โดยการสร้างผู้ประกอบการรายย่อย งบฯ 20,000 ล้านบาท ขณะนี้มหาวิทยาลัยต่างๆยังไม่เข้าใจการของบฯเพื่อสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ดังนั้น ในวันที่ 2 ก.ย.นี้ รมว.ศึกษาธิการ จะชี้แจงนโยบายการศึกษาด้านอุดมศึกษาให้กับอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 01 ก.ย. 54   อ่าน 67776 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศูนย์เครือข่าย’ภูหลวงพัฒนา’
20 ก.พ. 56 | อ่าน 515 ครั้ง
สนช.ชูปฏิรูปหลักสูตร-กระจายอำนาจ
18 พ.ย. 58 | อ่าน 337 ครั้ง
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 315 ครั้ง
ครม.อนุมัติร่างกฎศธ.ตั้งร.ร.เอกชน
09 ส.ค. 55 | อ่าน 2592 ครั้ง
เด็กไทยอยู่แถวหลังเหตุไม่รักอ่านหนอนหนังสือ 80 % หน้าเดิม / พ่อแม่ - รัฐมัวเมาไม่รู้จักส่งเสริม
10 ก.ย. 55 | อ่าน 1135 ครั้ง
สช.มอบรางวัล 945 ร.ร.โอเน็ตเหรียญทอง
03 ก.ย. 53 | อ่าน 23502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.