Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ
      

ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ

 

          ศธ.เร่งปรับงบศึกษาสนองนโยบายรัฐ ขานรับจุดเน้นเรียนจบมีงานทำ เบรกสร้างห้องสมุดมุ่งแจก แท็บเล็ต รมว.ศึกษาธิการ เตรียมแจงนโยบายการศึกษาด้านอุดมศึกษาให้กับอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 2 ก.ย.นี้ ...
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการจัดทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2555-2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ และการพิจารณางบประมาณปี 2555 ว่า โครงการต่างๆของแต่ละหน่วยงานยังไม่สัมพันธ์กันคงต้องปรับลดงบฯในโครงการที่ไม่จำเป็นของแต่ละองค์กรหลัก หากเลื่อนไปได้ก็ให้เลื่อน เช่น โครงการจัดทำห้องเรียนคอมพิวเตอร์ซึ่งอาจไม่จำเป็นเพราะจะมีโครงการนำแท็บเล็ตมาใช้อยู่แล้ว รวมทั้งการสร้างห้องสมุดในสถานศึกษา ทั้งนี้ตนจะเร่งให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สพฐ.กำลังปรับงบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายโดยต้องเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์กระทรวงศึกษาฯ และจุดเน้นของนายวรวัจน์ที่ต้องการให้การศึกษาพัฒนาประเทศ ถือเป็นกระบวนการจัดการศึกษาที่ไม่มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการเพียงอย่างเดียว โดยมี 9 แผนงานสำคัญ อาทิ แผนงานโอกาสทางการศึกษา เน้นเรื่องการสนับสนุนตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานและเตรียมความพร้อมระดับการศึกษาปฐมวัยอย่างเข้มข้นมากขึ้น แผนงานพัฒนาศักยภาพผู้เรียนจะเน้นเรื่องการใช้แท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด พร้อมการพัฒนาเนื้อหาสาระของผู้เรียนให้มีความพร้อม โดยเฉพาะนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 หรือ ป.1-3 ขณะเดียวกันต้องพัฒนาหลักสูตรให้เข้าวิชาชีพเพื่อเรียนรู้สู่งานอาชีพและเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย งบทั้งสิ้น 285,000 ล้านบาท
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า ในส่วนของ สกอ.มี 3 โครงการหลัก ได้แก่ 1.การให้มหาวิทยาลัยเข้าไปร่วมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ ม.ปลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละพื้นที่ งบฯ 3,000 ล้านบาท 2.การสำรวจศักยภาพ ทรัพยากร สภาพภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมของแต่ละจังหวัด เพื่อจะได้นำมากำหนดเป็นยุทธศาสตร์การดำเนินงานของแต่ละจังหวัด งบฯ 180 ล้านบาท และ 3.การตั้งกองทุนตั้งตัวได้ที่จะให้มหาวิทยาลัยเข้าไปช่วยส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน โดยการสร้างผู้ประกอบการรายย่อย งบฯ 20,000 ล้านบาท ขณะนี้มหาวิทยาลัยต่างๆยังไม่เข้าใจการของบฯเพื่อสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ดังนั้น ในวันที่ 2 ก.ย.นี้ รมว.ศึกษาธิการ จะชี้แจงนโยบายการศึกษาด้านอุดมศึกษาให้กับอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 01 ก.ย. 54   อ่าน 67808 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เอาจริง! สพฐ.ชงควบ ร.ร.เล็กรวม 10,971 โรง ปี 59-60 เร่งทำความเข้าใจ "พ่อแม่-ชุมชน"
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 414 ครั้ง
เอกชนแห่สอบ’ครูผช.’ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 955 ครั้ง
สนช.ยุ "ผอ.บดินทรฯ"ฟ้องศาลปค.
12 พ.ย. 57 | อ่าน 425 ครั้ง
’551 ครู’ ซิวรางวัลสอนดีรับ 2.5 แสน
12 เม.ย. 55 | อ่าน 9123 ครั้ง
ใช้ศิษย์เก่าประเมินมหาวิทยาลัยเน้นการมีส่วนร่วมพัฒนาวิชาการ-วิชาชีพ
02 ก.ย. 57 | อ่าน 329 ครั้ง
เคาะเกณฑ์ใหม่อัตรากำลังอาชีวะ ก.ค.ศ.
21 ม.ค. 57 | อ่าน 429 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.