Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ติงดูข้อดี-เสียก่อนเลิกกยศ.
      

ติงดูข้อดี-เสียก่อนเลิกกยศ.

 

          ศ.ดร.ประสาท  สืบค้า อธิการบดีม.เทคโนโลยีสุนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ จะเปลี่ยนกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไปเป็นกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า ตนไม่เห็นด้วยเพราะ กรอ.มีจุดอ่อนหลายอย่าง เช่น การติดตามหนี้ที่จะให้ชำระหนี้ผ่านการเสียภาษี ซึ่งตนไม่มั่นใจว่าระบบการเก็บภาษีของไทยจะมีประสิทธิภาพเพียงพอ ดังนั้นแทนที่จะมีเงินชำระหนี้คืนจำนวนมากอาจจะยิ่งทำให้เกิดหนี้สูญมากขึ้น อีกทั้งการที่กรอ.จะเปิดให้ทุกคนกู้ได้หมดก็เป็นคำถามว่ารัฐบาลจะมีเงินเพียงพอหรือไม่  เพราะที่ผ่านมามีการบอกมาตลอดว่ารัฐบาลมีเงินจำกัดจึงทำให้ไม่สามารถให้ทุกคนกู้ยืมเรียนได้ ตนจึงเห็นว่ากยศ.ดีกว่ากรอ. เพราะเปิดโอกาสให้คนจนจริง ๆ ได้มีโอกาสเรียน
          ถ้ารัฐบาลเห็นว่า กยศ.มีจุดบกพร่องก็น่าจะหาทางแก้ไขแทนที่จะยกเลิกมาเป็นกรอ. อาทิ ข้อจำกัดในจำนวนผู้กู้ ก็ควรปรับเป็นให้มีจำนวนผู้กู้ได้มากขึ้น และเพิ่มมาตรการในการติดตามหนี้ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แต่ถ้ารัฐบาลยังยืนยันจะทำกรอ.ให้ได้ก็น่าจะมีการศึกษาผลดีผลเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดผลกระทบอื่น ๆ ตามมา ศ.ดร.ประสาท กล่าว
          ด้าน ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา ม.ศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ก่อนที่รัฐบาลจะนำกรอ.มาใช้จะต้องมีการศึกษาให้ดีก่อนว่ากยศ.มีจุดดีและข้อบกพร่องส่วนไหน จากนั้นนำข้อดีของ กยศ.มาใช้กับกรอ.ด้วย เพื่อกองทุนจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 54   อ่าน 44904 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ
21 ก.พ. 57 | อ่าน 446 ครั้ง
’สถาบันการอาชีวะ’ไยต้องติดยึดกับการฟื้นฟูชาติ
04 เม.ย. 54 | อ่าน 46395 ครั้ง
งานรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา เสียงสะท้อนการจัดการศึกษาจากชาวเหนือ
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 522 ครั้ง
เข้าใจธรรมชาติเด็ก ’เรียนรู้สองภาษา’
02 ม.ค. 57 | อ่าน 428 ครั้ง
ยูเนสโกเร่งแก้ไขผู้ไม่รู้หนังสือทั่วโลก
09 ก.ย. 57 | อ่าน 376 ครั้ง
กศน.เตรียมจัดการศึกษาสู่สากล
06 พ.ค. 57 | อ่าน 393 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.