Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ย้ายครูทำตามอำเภอใจไม่ได้
      

ย้ายครูทำตามอำเภอใจไม่ได้

 

          อภิชาติ ระบุนโยบายเปิดโอกาสให้ครูย้ายกลับโรงเรียนบ้านเกิดไม่น่าจะทันเดือน ส.ค.นี้ เพราะต้องมีการยกร่างหลักเกณฑ์ก่อน คงต้องเข้าไปอธิบายให้ รมว.ศธ.ฟังว่า การย้ายครูต้องทำตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่สั่งการอย่างเดียว มิฉะนั้นอาจขัดต่อกฎหมายได้ ชี้ ก.ค.ศ.คงต้องรีบไปหารือกับหน่วยงานการศึกษาต้นสังกัดเพื่อยกร่างหลักเกณฑ์โยกย้ายใหม่ก่อน เพราะหากเสร็จจะได้ประกาศใช้ได้เลย

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีแนวคิดจะเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูสามารถทำเรื่องขอย้ายกลับไปสอนที่โรงเรียนบ้านเกิดว่า แนวคิดดังกล่าวถือว่ามีจุดประสงค์ดี เพราะนอกจากนายวรวัจน์ต้องการให้ครูได้อยู่ใกล้กับครอบครัวแล้ว ยังต้องการให้ครูนำความรู้และประสบการณ์ที่มีกลับไปพัฒนาโรงเรียนบ้านเกิดด้วย แต่หลักเกณฑ์ตามแนวคิดดังกล่าว ตนคิดว่าคงไม่น่าทำได้ทันในเดือน ส.ค.นี้ เพราะช่วงนี้เป็นฤดูกาลของการโยกย้ายแล้ว เพราะการศึกษาและยกร่างระเบียบกว่าจะเสร็จต้องใช้เวลานาน ดังนั้น ยังคงต้องใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน

          การปรับหลักเกณฑ์การโยกย้ายข้าราชการครูใหม่นี้ คุณวรวัจน์บอกผมว่า เป็นเพราะรัฐบาลอยากจะช่วยแก้ปัญหาเรื้อรังที่เกิดจากการโยกย้ายเดิม อาทิ ต้องการย้ายไปลงพื้นที่ในเมืองจนครูล้น ทำให้พื้นที่ในชนบทขาดครู ซึ่งนายวรวัจน์ก็เชื่อว่าหากทำตามแนวคิดดังกล่าวแล้ว ครูก็จะกระจายออกไปตามชนบทซึ่งเป็นถิ่นบ้านเกิดได้ ทั้งนี้ ผมก็ต้องไปอธิบายให้คุณวรวัจน์เข้าใจว่า หากจะทำได้ตามแนวคิดดังกล่าว ก็คงต้องมีการร่างเป็นหลักเกณฑ์ออกมาก่อน ไม่ใช้จะสั่งการอะไรลงไปแล้วทำได้เลย มิฉะนั้นการประสงค์ดีดังกล่าวก็จะขัดต่อกฎหมาย เพราะแต่เดิมการโยกย้ายครูจะต้องมีกรรมการเข้าไปตรวจสอบผู้ขอย้ายว่ามีเหตุจำเป็นตามข้อกำหนดหรือไม่ ปลัด ศธ.กล่าว

          นายอภิชาติกล่าวอีกว่า หากปล่อยให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (กคศ.) ยกร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวเอง ก็อาจจะใช้เวลาถึง 1 ปีแน่ เพราะเรื่องบางเรื่องผู้ยกร่างก็ต้องมาจากหน่วยงานต้นสังกัดเอง เพื่อหลักเกณฑ์จะได้สมบูรณ์ เบื้องต้นก็คงต้องมีการหารือ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) วิทยาลัยชุมชน (วชช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ต่อไป ทั้งนี้ ถึงแม้การร่างหลักเกณฑ์ของใหม่จะไม่ทันในเดือน ส.ค.นี้ แต่ก็เชื่อว่าจะทันในรอบหน้า หรือหากการร่างหลักเกณฑ์เสร็จสิ้นเมื่อไหร่ ก็สามารถประกาศยกเลิกคำร้องที่ค้างอยู่ และก็สามารถเปิดให้เริ่มส่งคำร้องขอย้ายใหม่ได้ทันที ซึ่งตนจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 29 ส.ค. 54   อ่าน 43291 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: มาตรฐานตำแหน่งและวิทยฐานะ ผอ.สำนักงานการศึกษาเอกชน จังหวัด/อำเภอ
19 ก.ย. 54 | อ่าน 56291 ครั้ง
ศธ.ประสานกรมสรรพากร ยกเว้นภาษีให้กับสถานศึกษาเอกชน
25 พ.ย. 56 | อ่าน 438 ครั้ง
ศธ.เล็งแก้ ’1 อ.’ รุ่น 5 อิงกลุ่มแทน หลังรับสมัครถี่แต่ไม่ถึงเกณฑ์คะแนน 70 % เปิดทางให้เ
12 พ.ย. 56 | อ่าน 437 ครั้ง
’สุชาติ’ ปัดดึงสนพ.ร่วม’คูปองหนังสือ’ หลังบิ๊ก ศธ.ผุดไอเดีย-หวั่นถูกครหา กศน
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3577 ครั้ง
การจัดสรรคืนอัตราว่างข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ
24 พ.ย. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
7 ม. สอน ป.โทกฎหมายไม่ได้มาตรฐาน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 350 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.