Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ใช้’โอเน็ตคู่ขนาน’ปิดทางเด็กโกง
      

ใช้'โอเน็ตคู่ขนาน'ปิดทางเด็กโกง

          พญาไท * สัมพันธ์ ยันพร้อมสอบ โอเน็ตคู่ขนาน ชั้น ม.6 เป็นครั้งแรกในปี  2554  ปิดทางเด็กทุจริตลอกกันไม่ได้  ใช้ระบบ ให้ข้อสอบแต่ละแถวสลับข้อไม่เหมือนกัน มั่นใจแม้เพิ่งรับตำแหน่ง แต่ออกข้อสอบทุกระบบทันใช้แน่
          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ตนจะเชิญศูนย์สอบต่างๆ รวมถึงคณะกรรมการออก ข้อสอบมาประชุมกันเพื่อชี้แจง และยืนยันถึงการดำเนินการในการจัดสอบต่างๆ ที่จะเป็นไปตามกำหนดเดิม โดยพร้อมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วยว่าจะให้มีการปรับ ปรุงส่วนใดบ้าง เพื่อให้การดำ เนินการเป็นไปด้วยดีและไม่มีปัญหา รวมทั้งจะยืนยันเรื่องการออกข้อสอบ และใช้ข้อสอบคู่ขนาน หรือข้อสอบในการสอบ O- NET ของนักเรียน ม.6 ที่จะเริ่มใช้สอบในปี 2554 เป็นครั้งแรกด้วย โดยการสอบโอเน็ตคู่ขนานจะเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กทุจริตการสอบ และเท่าที่ดูคณะกรรมการออกข้อสอบมีความสามารถที่จะออกได้ทันใช้แน่นอน
          อย่างไรก็ตามเมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รายงานผลการดำเนินงานของตนในช่วงที่มารับตำ แหน่งตั้งแต่วันที่ 1-9 ธ.ค.ที่ผ่านมาให้คณะกรรมการบริหาร สทศ.รับทราบว่า ตนได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำทุกฝ่ายของ สทศ. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโรง พิมพ์ที่จะต้องพิมพ์ข้อสอบต่างๆ และคณะกรรมการออกข้อสอบ ทุกวิชาแล้ว ซึ่งทุกคนรับปากที่จะช่วยงาน สทศ.อย่างเต็มที่ และพร้อมดำเนินการตามแผน ที่กำหนดไว้เดิมทั้งหมด ทั้งเรื่องการพิมพ์ข้อสอบ ออกข้อสอบ อาทิ การทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ  V-NET จะสอบวันที่ 23 ม.ค.54 ข้อสอบ แบบทดสอบทางการศึกษาแห่ง ชาติขั้นพื้นฐาน หรือ  O-NET สอบวันที่ 19-20 ก.พ.54 ข้อ สอบแบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ  GAT และข้อสอบแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ  PAT จำนวน 14 วิชา สอบวันที่ 5-8 มี.ค.54 เป็นต้น ตนยังรายงานถึงเรื่องไอทีที่คณะกรรมการบริ หาร สทศ. และหลายฝ่ายเป็นห่วง เนื่องจากคณะทำงานชุดเดิมของ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน อดีต ผอ.สทศ.ได้ออกยกชุดว่า ขณะนี้มีความพร้อมเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยมีการเชิญผู้เชี่ยว ชาญจากชุดเดิม และผู้ที่มีความสามารถจากภาคอื่นๆ มาช่วยด้วย ทำให้บอร์ดสบายใจมากขึ้น นอกจากนี้ได้รายงานถึงการแก้ปัญหาเรื่องข้อสอบที่พบว่ามีข้อผิดพลาดจริงๆ ได้ให้คะแนนฟรีกับนักเรียน รวมทั้งคงต้องมาดู เรื่องการทำคลังข้อสอบเพื่อพัฒนา ข้อสอบและให้ได้ข้อสอบที่มีคุณ ภาพดีที่สุด ส่วนวิธีจะเป็นอย่าง ไรต้องมาดูกันอีกครั้ง
          นายสัมพันธ์กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีการรายงานเรื่อง การเปิดรับสมัคร  GAT และ  PAT ครั้งที่ 1/2554 สอบเดือนมีนา คม 2554 เพิ่มเติมวันที่ 9-14 ธ.ค. เนื่องจากนักเรียนและผู้ปกครองร้องเรียนมาว่าประสบอุทกภัยซึ่งเป็นเรื่องสุดวิสัย สทศ.จึงต้องเปิดรับสมัครเพิ่มเติมให้เพื่อประโยชน์ของนักเรียนเป็นหลัก และจะไม่กระทบการสมัครในภาพรวมที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการบริหาร สทศ.รับทราบเช่นกัน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 53   อ่าน 8508 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.เพิ่มโปรโมชั่นคืนเงิน 3% สำหรับผู้กู้ยืม ‘กยศ.-กรอ.’ ชั้นดี ปิดบัญชีตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย.
09 ส.ค. 59 | อ่าน 1231 ครั้ง
อาชีวะตั้งเป้า 20% ลดสถิติเด็ก ปวช.หลุดระบบ
24 ก.ย. 58 | อ่าน 389 ครั้ง
สอศ.จัดสอบชิงรองผอ.สถานศึกษาไร้ปัญหา
06 ก.พ. 60 | อ่าน 227 ครั้ง
ร.ร.เซ็ง!ได้แท็บเล็ตไร้'โปรแกรม' 'อำนาจเจริญ'วุ่นขนเครื่องลงซอฟต์แวร์ที่เขต สพป.โคราชเก็บเข้ากรุ
08 ต.ค. 55 | อ่าน 1020 ครั้ง
สอศ.แจ้งรายชื่อบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูมืออาชีพ รายงานตัว 8 ธันวาคม 2557
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 343 ครั้ง
’สวนดุสิต’เร่งปรับกลยุทธ์รับน.ศ.ตั้งรับปัญหาอนาคต-เด็กเรียนต่อมหา’ลัยลดฮวบ
29 เม.ย. 54 | อ่าน 38738 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.