Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ชี้แจกแท็บเล็ตป.1สเปกต่ำ ลุยปรับรูปแบบ’ประเมินวิทยฐานะครู’ นับพันแห
      

'วรวัจน์'ชี้แจกแท็บเล็ตป.1สเปกต่ำ ลุยปรับรูปแบบ'ประเมินวิทยฐานะครู' นับพันแห่กด'ไลค์'เฟซบุ๊ก'จับตาโกง'

 

          เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)อภิปรายนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่าไม่เหมาะสม เช่น การจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนชั้น ป.1 การยุบกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และตั้งกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่าเรื่องแท็บเล็ต      ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปศึกษาจากนั้นจะพิจารณาว่าจะแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนได้อย่างไร โดยการแจกจะยึดความพร้อมของโรงเรียน ครู และนักเรียน หากไม่พร้อมก็จะไม่บังคับแจก ทั้งนี้ ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สอบถามไปยังโรงเรียนทั่วประเทศว่าที่ใดพร้อม หรือต้องการรับแท็บเล็ตบ้าง
          ความพร้อมของสถานศึกษาต้องดูหลายๆด้าน เช่น ความพร้อมของครูที่นำแท็บเล็ตไปสอนได้ ซึ่งจะต้องผ่านหรือได้รับการอบรมการใช้แท็บเล็ต ความพร้อมของคู่สายอินเตอร์เน็ตในโรงเรียน ที่มีการอภิปรายว่าการแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ไม่เหมาะ ผมขอชี้แจงว่าแท็บเล็ตที่จะให้นักเรียนชั้น ป.1 ไม่ได้มีเทคโนโลยีสูง แต่จะออกแบบให้ง่าย และเหมาะสมกับเด็กวัยนี้ เหมือนเป็นของเล่นส่วนระดับชั้นอื่นก็จะเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงชั้นด้วย นายวรวัจน์กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ส่วนการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครู ที่ตนจะให้ผู้ปกครองเข้ามาประเมินครูที่ยื่นขอวิทยฐานะนั้น เพราะต้องการให้ผู้ปกครองและชุมชนมีส่วนในการประเมิน ซึ่งจะบอกผลได้ดีที่สุดกว่ากรรมการที่เป็นใครก็ไม่ทราบ และไม่เคยอยู่ในชุมชนมาก่อน โดยการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ที่อยากให้ปรับนั้น เน้นประเมินจากผลลัพธ์ หรือผลสัมฤทธิ์ ซึ่งต่อไปข้าราชการครูไม่ต้องทำผลงานเล่มหนาๆ หรือเสียเงินนับแสนบาทจ้างคนอื่นทำ เพราะจะลดการทำผลงานที่เป็นเอกสารให้น้อยที่สุด แต่อาจต้องมีบ้างเล็กน้อยอย่างไรก็ตาม ได้มอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปพิจารณาเพื่อจัดทำเกณฑ์การประเมินใหม่แล้ว หากจะต้องแก้กฎหมาย หรือระเบียบที่เกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ตนคิดว่าจริงๆ แล้วข้าราชการครูเองไม่ได้พึงพอใจระบบการประเมินวิทยฐานะในปัจจุบันนัก เพราะจากการรับฟังความเห็นข้าราชการครูสะท้อนว่าไม่ค่อยมีเวลาจัดการเรียนการสอน
          ส่วนที่ถูกอภิปรายเรื่องกองทุน กรอ.นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาจัดทำรายละเอียดต่างๆ แต่ขอให้สบายใจว่า กรอ.จะเน้นดูแลเด็กที่ยากจน ด้อยโอกาสจริงๆ ไม่ใช่ว่าร่ำรวยแล้วจะมากู้เงินในกองทุนนี้ โดยการคัดผู้กู้กองทุนจะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งเป็นหน้าที่ของสถานศึกษา สถาบันอุดมศึกษาอย่างไรก็ตาม ที่ผมถูกอภิปรายหลายๆ เรื่องนั้นไม่ได้รู้สึกกังวล และมองว่าเป็นเรื่องดีที่จะนำข้อห่วงใย หรือข้อเสนอแนะต่างๆ มาพิจารณาดำเนินการ ซึ่งหลายๆ เรื่องผมก็ทราบปัญหาอยู่แล้ว นายวรวัจน์กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวถึงกรณีที่มีผู้สร้างหน้าเพจทางเว็บไซต์ Facebook ใช้ชื่อว่า จับตาอย่ายอมให้วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล โกงประเทศ(รมต.ศึกษาธิการ) ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่วันที่22 สิงหาคม ขณะนี้มีผู้มากดไลค์ (like)มากกว่า 1,000 คน ว่า ตนตั้งใจมาอยู่ ศธ.เพื่อทำให้หลายๆ อย่างดีขึ้น แต่สิ่งที่ทำอาจไปกระทบผลประโยชน์ของหลายกลุ่มอย่างไรก็ตาม ขอให้สาธารณชนคอยดูว่าตนเข้ามาทำอะไรบ้าง ถ้าพบว่าตนเข้ามาหาผลประโยชน์ ก็ค่อยมาโจมตีกัน อยากให้รอดูตนทำงานก่อนดีกว่า ที่ผ่านมาตนพยายามจะปรับปรุงการใช้งบประมาณของ ศธ.ให้เกิดประโยชน์ต่อการจัดการศึกษามากที่สุด
          คนที่สร้างหน้าเพจนี้จะเป็นใครนั้น คงไม่เข้าไปตรวจสอบ เพราะผมเป็นบุคคลสาธารณะ อาสาเข้ามาทำงาน ทุกคนมีสิทธิตรวจสอบ และหากเขาเหล่านั้นเห็นว่าตนมีผลงาน บุคคลเหล่านั้นก็จะกลับมาเป็นเกราะป้องกันตนเอง นายวรวัจน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ส.ค. 54   อ่าน 17761 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 2 สั่งตรวจฉี่เด็กอาชีวะทุกวัน
01 พ.ค. 55 | อ่าน 4309 ครั้ง
ตั้งเป้าเด็กชายแดนใต้เรียนอาชีวะเพิ่ม สช.เร่งเปิดสอนอาชีพ ร.ร.สามัญ-ส่งทำงานต่างแดน
20 พ.ค. 57 | อ่าน 1110 ครั้ง
“สุรเชษฐ์”สั่งสางคดีทุจริตในศธ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 912 ครั้ง
ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.ค
15 ม.ค. 54 | อ่าน 10123 ครั้ง
"ณัฏฐพล"วางแผนรวมทุกงบฯใน ศธ.
22 ก.ย. 63 | อ่าน 607 ครั้ง
สอศ.เยียวยาผู้ประกอบวิชาชีพครู
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11487 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.