Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน
      

เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน

          หนุนเรียนตรงกับครูต่างชาติ-เพิ่มจีนเข้าหลักสูตร
          รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 เรื่องนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการเรียนภาษาต่างประเทศ จัดทำโดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยศูนย์วิจัยฯ สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนทั่วประเทศ จำนวน 1,345 ราย ต่อนโยบายดังกล่าว และให้ทราบถึงแนวทางในการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย ทั้งนี้ พบว่านักเรียน 89.7% เห็นด้วยหากจัดให้มีนโยบายเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติโดยตรง และ 46.4% อยากเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมในโรงเรียน นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ
          รายงานข่าวเผยรายละเอียดว่า เกี่ยวกับความเห็นว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อการเรียน ต่อชีวิตประจำวันและการทำงานในอนาคต นักเรียนเห็นด้วย 98.7% เพราะภาษาอังกฤษมีความสำคัญในชีวิตประจำวัน และจะสามารถนำไปใช้ในการเรียนต่อหรือทำงานในอนาคตได้ ไม่เห็นด้วย 1.3% เพราะภาษาอังกฤษมีความสำคัญน้อยกว่าภาษาไทย ควรให้ความสำคัญกับภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติไทย
          ผลการสำรวจยังพบว่า ด้านทักษะ ความสามารถทางภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด นักเรียนมีทักษะการฟัง ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.86 ทักษะการพูด ระดับน้อย ค่าเฉลี่ย 1.66 ทักษะการอ่าน ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.89 และทักษะการเขียน ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.85 ส่วนปัญหาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน นักเรียนมีความเห็นว่า ประสบปัญหาด้านครูไทย 6.7% เพราะสอนภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ ด้านครูต่างชาติ 11.2% เพราะสื่อสารกับครูต่างชาติไม่เข้าใจ และขาดแคลนครูต่างชาติมาสอนในโรงเรียน และไม่ประสบปัญหา 82.1% ส่วนเรื่องวิกฤตนักเรียนไทยมีทักษะการพูดภาษาอังกฤษน้อย 89.7% เห็นด้วยหากจัดให้มีนโยบายเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติโดยตรง และ 46.4% อยากเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมในโรงเรียน
          รายงานข่าวเผยด้วยว่า ต่อข้อถามความเห็นด้วยหรือไม่หากจะมีการจัดให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทุกโรงเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ และให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นทุกโรงเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษกับครูผู้สอนที่เรียนจบเอกภาษาอังกฤษโดยตรงมาสอน เห็นด้วย89.7% เพราะจะได้เกิดทักษะที่ดี มีการเรียนรู้ที่ถูกต้องจากเจ้าของภาษาทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น และมีประสบการณ์กล้าที่จะสื่อสารกับคนต่างชาติ, ไม่เห็นด้วย 10.3% เพราะครูต่างชาติสื่อสารกันไม่เข้าใจ ควรเรียนกับครูคนไทยมากกว่าสำหรับความคิดเห็นว่านอกจากภาษาอังกฤษ โรงเรียนควรจะมีการสอนภาษาต่างประเทศใดเพิ่มเติมบ้าง ภาษาจีน 46.4%ภาษาญี่ปุ่น 19.8% ภาษาเกาหลี 16.4% ภาษาอื่นๆ 17.4%(ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน ฯลฯ)

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 53   อ่าน 8972 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.จี้รัฐเพิ่มครูเฉพาะทางช่วยโรงเรียนคนพิการ
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1101 ครั้ง
เตือนระวังแก๊งมิจฉาชีพอ้างช่วยเหลือสอบบรรจุครูผู้ช่วย
28 ก.ย. 58 | อ่าน 376 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การย้ายข้าราชการครู ฉบับใหม่มีผล ม.ค.ปีหน้า ยื่นเกณฑ์เดิมได้อีก 1 ครั้ง รอบสิง
24 ก.ค. 58 | อ่าน 572 ครั้ง
สะกิด ศธ.ปลูกสำนึกเด็กไทยต้านโกง
28 พ.ค. 61 | อ่าน 313 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งออกร่างเงินวิทยพัฒน์ จ่าย 1 แสน - ครูปฏิบัติงานดีเด่น ปีละ 10 รางวัล - สร้างขวัญกำลังใจ
18 เม.ย. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
สช.ตั้งเป้าเด็ก ป.4 สื่อสารอังกฤษคล่อง
18 เม.ย. 56 | อ่าน 862 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.