Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.อนุมัติ ’กรอบคุณวุฒิ’ 5 สาขา
      

กกอ.อนุมัติ 'กรอบคุณวุฒิ' 5 สาขา

          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการการอุดมศึกษา ประชุมในเรื่องกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ หรือ TQF ระดับปริญญาตรี ซึ่งที่ผ่านมา มีการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีหลายสาขา และรมว.ศึกษาธิการลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว 4 สาขา คือ สาขาคอมพิวเตอร์ สาขาพยาบาลศาสตร์ สาขาโลจิสติกส์ สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ขณะนี้รอปรับปรุงสาขาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ และสาขาอุตสาหกรรมเกษตรนอกจากนี้ กกอ.ยังอนุมัติกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีเพิ่มอีก 1 สาขา คือ สาขาวิชาการบัญชี
          นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังแก้ไขเพิ่มเติมกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ โดยปรับโครงสร้างหน่วยกิตของหลักสูตรครู 5 ปี ที่กำหนดว่าเป็นวิชาเอกเดียวจากเดิมกำหนดว่าถ้ามีวิชาเอกเดียวจะต้องเรียนไม่น้อยกว่า 80 หน่วยกิตในวิชาเอกนั้นๆ และถ้ามีการประกาศกรอบมาตรฐานหลักสูตรในสาขาวิชาเอกนั้นๆ จะต้องบรรจุสาขาวิชาเอกในคณะครุศาสตร์ไว้ประมาณร้อยละ 80 ของจำนวนหน่วยกิตที่จะเรียนวิชาเอกในคณะอื่น ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของจำนวนหน่วยกิตหลักสูตรครู 5 ปี ลดลง ซึ่งจะนำไปสู่การปรับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญา
          ตรี สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ และมอบหมายให้อนุกรรมการมาตรฐานดำเนินการต่อไป
          สำหรับกรณีที่มีข้อร้องเรียนของผู้ที่ไม่เห็นด้วยในการนำมาตรฐานคุณวุฒิมาใช้ และขอให้ยกเลิกประกาศ ที่ได้ประกาศแล้ว ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา พิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่ถึงเวลาให้มีการเปลี่ยนแปลง ควรให้คงประกาศ TQF ไว้เช่นเดิม และขอให้สถาบันอุดมศึกษาปฏิบัติตาม โดยมอบให้ สกอ. เร่งจัดประชุมชี้แจงประเด็นข้อวิตกกังวลจากมหาวิทยาลัยบางแห่งหรืออาจารย์บางกลุ่มให้ชัดเจน และทำอย่างต่อเนื่อง ในทางปฏิบัติมหาวิทยาลัยสามารถพัฒนารูปแบบ วิธีการ หรือแบบฟอร์ม ซึ่งมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งใช้อยู่แล้วขึ้นมาทดแทนแบบฟอร์ม
          ที่ทาง กกอ. กำหนดได้ และมีบางมหาวิทยาลัยพยายามพัฒนาอยู่ นายสุเมธ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 6 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 06 ก.ย. 53   อ่าน 14117 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.อุ้มอาชีวะเอกชนขนาดเล็ก
04 ม.ค. 60 | อ่าน 880 ครั้ง
ชงบอร์ดคุรุสภาเลื่อนสอบรับตั๋วครู
18 ก.ค. 60 | อ่าน 432 ครั้ง
"กมล"แจงเหตุไม่ขยับปฏิทินสอบครู
12 ม.ค. 58 | อ่าน 446 ครั้ง
คุรุสภาแฉพิรุธม.เอกชนแหกกฏเปิดสอบป.บัณฑิตฝากเตือนนศ.ตจว.ระวัง
25 ต.ค. 54 | อ่าน 51418 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบ สพฐ. ปรับแนวทางบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ภายใน 3 เดือน
26 ม.ค. 55 | อ่าน 47763 ครั้ง
ครม.อนุมัตินร.ท้องเรียนได้-ลาคลอด
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 8702 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.