Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.อนุมัติ ’กรอบคุณวุฒิ’ 5 สาขา
      

กกอ.อนุมัติ 'กรอบคุณวุฒิ' 5 สาขา

          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการการอุดมศึกษา ประชุมในเรื่องกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ หรือ TQF ระดับปริญญาตรี ซึ่งที่ผ่านมา มีการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีหลายสาขา และรมว.ศึกษาธิการลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว 4 สาขา คือ สาขาคอมพิวเตอร์ สาขาพยาบาลศาสตร์ สาขาโลจิสติกส์ สาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ขณะนี้รอปรับปรุงสาขาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ และสาขาอุตสาหกรรมเกษตรนอกจากนี้ กกอ.ยังอนุมัติกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีเพิ่มอีก 1 สาขา คือ สาขาวิชาการบัญชี
          นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังแก้ไขเพิ่มเติมกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ โดยปรับโครงสร้างหน่วยกิตของหลักสูตรครู 5 ปี ที่กำหนดว่าเป็นวิชาเอกเดียวจากเดิมกำหนดว่าถ้ามีวิชาเอกเดียวจะต้องเรียนไม่น้อยกว่า 80 หน่วยกิตในวิชาเอกนั้นๆ และถ้ามีการประกาศกรอบมาตรฐานหลักสูตรในสาขาวิชาเอกนั้นๆ จะต้องบรรจุสาขาวิชาเอกในคณะครุศาสตร์ไว้ประมาณร้อยละ 80 ของจำนวนหน่วยกิตที่จะเรียนวิชาเอกในคณะอื่น ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของจำนวนหน่วยกิตหลักสูตรครู 5 ปี ลดลง ซึ่งจะนำไปสู่การปรับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญา
          ตรี สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ และมอบหมายให้อนุกรรมการมาตรฐานดำเนินการต่อไป
          สำหรับกรณีที่มีข้อร้องเรียนของผู้ที่ไม่เห็นด้วยในการนำมาตรฐานคุณวุฒิมาใช้ และขอให้ยกเลิกประกาศ ที่ได้ประกาศแล้ว ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา พิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่ถึงเวลาให้มีการเปลี่ยนแปลง ควรให้คงประกาศ TQF ไว้เช่นเดิม และขอให้สถาบันอุดมศึกษาปฏิบัติตาม โดยมอบให้ สกอ. เร่งจัดประชุมชี้แจงประเด็นข้อวิตกกังวลจากมหาวิทยาลัยบางแห่งหรืออาจารย์บางกลุ่มให้ชัดเจน และทำอย่างต่อเนื่อง ในทางปฏิบัติมหาวิทยาลัยสามารถพัฒนารูปแบบ วิธีการ หรือแบบฟอร์ม ซึ่งมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งใช้อยู่แล้วขึ้นมาทดแทนแบบฟอร์ม
          ที่ทาง กกอ. กำหนดได้ และมีบางมหาวิทยาลัยพยายามพัฒนาอยู่ นายสุเมธ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 6 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 06 ก.ย. 53   อ่าน 14217 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ปอเนาะ” โรงเรียนแห่งแรกของมุสลิม
21 ก.ย. 55 | อ่าน 1194 ครั้ง
ครูนราธิวาสปฏิญาณตนไม่ทิ้งศิษย์3จว.ชายแดนใต้แนะรัฐสร้างความปลอดภัย
17 ม.ค. 55 | อ่าน 79838 ครั้ง
สพป.ปัตตานี เขต 3 สร้างสุข 3 จว.ใต้ ผุด’ตานี ตีฆอ สมานฉันท์เพื่อสันติสุข’
21 ส.ค. 55 | อ่าน 1286 ครั้ง
ผู้บริหารต้องรับผิดชอบคะแนนโอเน็ตต่ำ
25 เม.ย. 61 | อ่าน 1473 ครั้ง
ผลวิจัยชี้ 12ข้อเสนอ รัฐต้องทำเพื่อพัฒนารร.ขนาดเล็ก
26 ก.ค. 59 | อ่าน 489 ครั้ง
13 พ.ย.นี้เคลียร์สรรหาผู้แทนคุรุสภา
13 พ.ย. 57 | อ่าน 490 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.